Calendar
 
  Last Diary
 
** ย้อนรอยตัวเองหน่อยสิ**
** ไม่ลืม**
** คิดถึงกานบ้างไหม**
** helpful**
** เยอะไปป่ะ มันคนละเรื่องเล้ย**
** ขอบคุณ**
** เข้ามาบ่น ก่อนนอน**
** ใกล้**
** อัพสั้นๆ แบบว่าแม่มันเวอร์**
** นาน**
** หมดสภาพ**
**ที่ห่ายไป**
นอกเรื่อง(ลูก) พูดเรื่องตัวเอง
** เรื่องเยอะเก่าๆๆเอามาเล่าใหม่เน๊อะ**
** เริ่มตรงไหน **
เจาะคอ
**รีบมารีบไป**
** อัพสักหน่อยเน๊อะ**
พ่อจะมาหา
โรค Croup
ทริป ของเรา 2
ทริป ของเรา #1
ว่าด้วยเรื่องลดน้ำหนัก
วันอาทิตย์แสนสุขสันต์
บันทึกใหม่ อีกรอบละกัน
อยากเล่า
-----I'm comeback ------
** Forever**
** มาอัพ ก่อน เด๋วว่า ดอง **
** ลืม **
** มาแว้วววว**
** ผ่านไปไม่ได้ **
** Tag and .... **
** เบิดเดย์ ทูมี **
** กิ๊ดดดดด อยากจะบอก **
** อยากจะอัพ **
** รวบ รวม อาหาร **
** หลายอย่าง **
** still thinking**
  Favourite Diary
  katja
nongaimee
bhuchong
maud
gaby
dennis
mywill
  Counter
       


  โรค Croup  

กิกิ ตั้งหัวข้อซะไม่ตรงกะเนื้อหาเลย อย่าพึ่งเลย อ่านไปเรื่อยๆแล้วจะเข้าใจ

ช่วงนี้ก้อไม่มีไร ตื่นเต้นเท่าไหร่เลยไม่รู้จะอัพไร แต่อาทิตย์หน้า กิ๊ดดดดดดด เป็นอาทิตย์ที่เรารอคอย เพราะว่า พ่อของหนิงจะมาเยี่ยม ที่นี้ และเป็นครั้งแรกที่เขามาออสเตรเลีย เสียด้วย ส่วนแม่หรอ เขา(คุย)ชำนาญแล้ว มา สาม สี่ครั้งแล้วอ่ะ คราวนี้เลย อยากให้พ่อมาดูด้วย จะได้ แฟร์ๆๆกัน แม่มาหลายครั้งแล้ว

ทำไมให้แม่มาหลายครั้งอ่ะหรอก้อเพราะหนิง มีเบบี๋ ต้องการ คนช่วย(เหอๆ ใช้แม่จริงๆนะเนี้ย) เปล่าหรอก คือ ว่า ถ้าเกิดพ่อมาแล้วหนิงติดเรื่อง คลอด และก้อ เบบี๋ยังเล็กอยู่ก้อมาไม่ได้ออกไปไหน เลยกะว่า หลายๆอย่างลงตัวแล้วให้พ่อตามมาเที่ยว หนิงจะได้มีเวลา พาดูนั่นดูนี่ และนี่ก้ออาทิตย์หน้าแล้วที่กำหนดพ่อจะมาหาหนิง

พ่อตื่นเต้นมากๆๆโทรฯไปก้อบอกว่า พ่อต้องทำไงลูก (เขามาคนเดียว โดยมีคนนำทาง ของการบริการสายการบินสิงค์โปรอ่ะคะ) ก้อถามๆ พ่อตื่นเต้น บอกนอนไม่หลับเลย

ส่วนแม่ก้อตื่นเต้นที่จะได้เห็นหน้าพ่อเพราะ แม่มาอยู่นี่ 6 เดือนแล้ว ๆ เดือนหน้า พ่อกะแม่ก้อจะกลับพร้อมๆกัน แง๊ๆๆๆ ไม่อยากให้ถึงวันนั้นเลย เพราะ ต่อจากนั้น หนิงต้องดูแล ลูกๆๆ (จะมีเวลาอัพไดฯไหมเนี้ย) + แล้วถ้าเหนื่อยก้อไม่อยากอัพ เหมือนคราวที่ผ่านๆมา แต่เอาเถอะ บันทึกไว้ แล้วกลับมาอ่าน เป็นความทรงจำดีๆๆให้กะเรา

ช่วงนี้ ก้อ เรื่อยๆ ปีเตอร์ก้อทำงาน เรื่อยๆๆ ออกไปข้างนอกบ้าน บ้าง แต่ช่วงนี้อากาศไม่ค่อยดีฝนตกบ่อยๆ

เมื่อวานนี้ก้อเช่นกัน ตกหนักมาก จนเป็นแบบนี้เลย

 รค Croup

คุณยายตื่นเต้นใหญ่ไม่เคยเห็น บอก อุยยย ดูดิ เหมือนเม็ดสาคูเลย กร๊ากกกกกกกก ขำแก คุณยาย บอก หนิงรีบไปเอากล้องมาถ่ายไว้เลย จะเอาไว้อวดญาติๆๆกั่กๆๆ เลย จัดการให้

มันตกตอนเที่ยงกว่าๆ กองเต็มเลย คุณยายเลย ตื่น อยากให้ถ่ายรูปให้

 รค Croup

ต่อด้วยเรื่องของการลดน้ำหนัก มันช่างยากเย็นแสนเข็ญจังเลยไม่เหมือน ท้องแรก ลดไป ตั้ง 35 กก แหนะ มาท้องสองนี่ ลูกคนเล็ก 4 เดือนแล้ว ยัง ลดได้ไม่ถึง 10 กก เลย (โอ๊ย อยากจะ(กิน) บร้า ตาย ) ตะบะแตกไป 1 รอบแล้วคราวนี้เอาใหม่ เหอๆ

อาหารก้อว่า กิน ไม่อ้วนนะ ดูแลกันสุดฤทธิ์ แต่ทำไม น้ำหนักไม่ลดลงเลย ชั่งทีไร อยู่ที่เดิม ทุกที นี่แระน่าเขาว่า ท้อง สอง สาม สี่ (อันหลังไม่มีหรอกนะมีแค่ท้องสองนี่แระ) มันลดยากกว่าท้องแรกท่าจะจริง

ดูหน้าตาอาหารของหนิงแล้ว ถ้าเป็นบางคน กินแบบนี้ ประจำ เกือบทุกวันต้องลด แน่ๆ แต่หนิง ไม่ + ให้นมลูกอีก ก้อยังไม่ลด เท่าที่ต้องการเล้ยยยยย

 รค Croup

กินสลับไปสลับ มา แต่พวกนี้แระ ยังไม่ลดให้เลย เห้อ เหนื่อยใจ

 รค Croup

กินไม่อ้วน แต่กินเยอะ เพราะว่า ต้องมีอาหาร เพื่อให้นมลูกด้วย ยังไงต้องใช้เวลาแระเน๊อะ เด๋วค่อยจริงจัง หลังเลิกให้นม ตัวเล็กก่อน ตอนนี้พยายามเท่าที่จะทำได้ อิอิ

มาถึงน้องตัวเล็ก หน่อยตอนนี้ 4 เดือนแล้ว ไปฉีดยาครบ 4 เดือนกลับมามีไข้ งอแง 1 วัน ตอนนี้ เริ่มสู่สภาพปกติ หัวเราะยิ้ม ยังไม่ควำเลยแต่คิดว่าอีกไม่นาน เลยได้ภาพมา ให้ดู นิดหน่อย

 

 รค Croup

หน้าตา เด่อด๊ามากๆ อิอิ

 รค Croup

 

 รค Croup

แต่จริงๆๆ เด็กๆโตไวกันมากๆ

ส่วนพี่ โปรดี้ ช่วงนี้ไม่สบาย ครู๊ป (Croup) กำเริบ เมื่อคืนก้อพาไปโรงพยาบาล เขาหายใจไม่ค่อยออกเลยพากันไป โรงพยาบาล ตอน ตี 5 อยู่ รพ 5 ชม ได้ ตอนนี้ก้อโอเคขึ้น หน่อย แต่ยังมี ไอ ครู๊ปๆๆ ต้องดูอาการจนกว่าจะหาย

ที่หนิงพูด ครู๊ป (Croup)หลายคนคงจะคิดว่า เอ๊ะคืออะไร

งั้น เอามาฝากให้ดู เผื่อใครมีลูกหลานจะได้รู้จักไว้ว่า มันคืออะไร รักษายังไง

ครู้ป (Croup/Laryngotracheobronchitis)
 ครู้ป (คอตีบเทียม) หมายถึงกลุ่มโรคที่มีการอักเสบของทางเดินหายใจส่วนต้น (จมูกและลำคอ) ลงไปถึงทางเดินหายใจส่วนกลาง  (กล่องเสียง ท่อลม และหลอดลม) ทำให้มีอาการไอเสียงแหบห้าว หายใจเสียงดังครู้ป (stridor) และหายใจลำบาก
สาเหตุ
 มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น
1. เชื้อไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุได้พบบ่อยที่สุด มักพบในเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 3 ปี
2. เชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้อคอตีบ ที่ทำให้เป็นโรคคอตีบ , ฮีโมฟิลุสอินฟลูเอนเซ (Haemophilus influenzae) ที่ทำให้เกิดโรคฝากล่องเสียงอักเสบเฉียบพลัน (acute epiglottitis) พบมากในเด็กอายุ 3-7 ปี
3. สิ่งแปลกปลอม

4. การแพ้ ซึ่งทำให้กล่องเสียงบวม    
5. ไม่ทราบสาเหตุ เช่น สปาสโมดิก ครู้ป (spasmodic croup) ซึ่งพบได้ในเด็กทุกกลุ่มอายุ มักมีประวัติว่ามีคนในครอบครัวเป็นด้วย ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะ ครู้ปจากไวรัส ฝากล่องเสียงอักเสบเฉียบพลัน และสปาสโมดิก ครู้ป


อาการ
ครู้ปจากไวรัส (virul croup/laryngotracheo bronchitis) ผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายไข้หวัดนำมาก่อนหลายวัน ต่อมาจะมีอารการไอเสียงแหบแห้ง หายใจเสียงดังครู้ปๆ ซึ่งมักจะเป็นตอนกลางคืน มีอาการหายใจลำบาก คอบุ๋ม ซี่โครงบุ๋ม ถ้ารุนแรงอาจมีอาการตัวเขียว
 การใช้เครื่องตรวจฟังตรวจ อาจได้ยินเสียงอี๊ด (rhonchi) และเสียง (wheezing)
 บางรายอาจมีไข้
 ผู้ป่วยอาจมีอาการดีขึ้นได้เองไนตอนเช้า แต่ตกกลางคืนอาจมีอาการกำเริบได้อีก อาการมักเป็นอยู่ 3-4 วัน
 ฝากล่องเสียงอักเสบเฉียบพลัน อาการมักเกิดขึ้นเฉียบพลันและรุนแรง โดยอยู่ๆ ผู้ป่วยมีอาการไข้สูง เจ็บคอ เสียงแห้ง กลืนลำบาก หายใจลำบาก และมีเสียงดังครู้ป
 การตรวจร่างกาย มักพบว่าคอแดง ฝากล่องเสียง (epiglottis) แดง คอบุ๋ม ซี่โครงบุ๋ม การใช้เครื่องฟังปอดพบว่าเสียงหายใจค่อย และอาจมีเสียงอึ๊ด (rhonchi)
 สปาสโมดิกครู้ป มักเป็นเฉพาะตอนกลางคืนด้วยอาการไอ และมีเสียงดังครู้ป (stridor) โดยไม่มีไข้และเสียงแหบไม่มาก บางรายอาจมีอาการหลังจากเป็นไข้หวัด หรือหลังถูกควันหรืออากาศเย็น อาการมักจะไม่รุนแรง และเป็นอยู่ไม่กี่ชั่วโมง พอรุ่งเช้ามักจะหายเป็นปกติ แต่ตกกลางคืนอาจเป็นซ้ำได้อีก 2-3 คืน    


อาการแทรกซ้อน
 ครู้ปจากไวรัส อาจมีเชื้อแบคทีเรียอักเสบแทรกซ้อน ทำให้เป็นปอดอักเสบ โลหิตเป็นพิษ
ฝากล่องเสียงอักเสบเฉียบพลัน อาจทำให้ปอดอักเสบ  ภาวะมีหนองในโพรงเยื่อหุ้มปอด หรือเชื้อแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย ทำให้เกิดฝีตามอวัยวะต่างๆ ถือเป็นโรคร้ายแรงถึงตายได้
สปาสโมดิกครู้ป ไม่มีโรคแทรกซ้อนที่ร้ายแรง ส่วนใหญ่จะหายได้เอง แต่อาจเป็นซ้ำได้อีก


การรักษา
 หากสงสัยควรส่งโรงพยาบาลด่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าพบว่าไข้สูง  หายใจลำบาก ตัวเขียว อ่อนเพลียมาก หรือพบแผ่นฝ้าขาวในลำคอ (ชวนให้สงสัยว่าคอตีบ)
 ถ้าเกิดจากไวรัส ให้ทำการรักษาตามอาการ เช่น ให้น้ำเกลือ ยาลดไข้ ให้ออกซิเจน พ่นฝอยละอองน้ำให้ความชุ่มชื้น เป็นต้น ยา ปฏิชีวนะจะให้ต่อเมื่อมีเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ถ้าหายใจลำบาก อาจต้องเจาะคอช่วยหายใจ
 ถ้าเป็นฝากล่องเสียงอักเสบเฉียบพลัน ให้รักษาด้วยการฉีดแอมพิซิลลิน ครั้งแรกให้ 150 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เข้าหลอดเลือดดำทันที แล้วตามด้วยขนาด 200 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน แบ่งให้ทุก 6 ชั่วโมง (ถ้ามีปัญหาดื้อยา อาจใช้คลอแรมเฟนิคอล หรือเซฟาโลสปอริน แทน) และรักษาตามอาการแบบครู้ปจากไวรัส ถ้าหายใจลำบากอาจต้องเจาะคอช่วยหายใจ
 ถ้าเป็นสปาสโมดิกครู้ป ไม่ต้องให้ยาอะไร ขณะที่มีอาการให้ใช้ไม้กดลิ้นหรือนิ้วแหย่ภายในลำคอ ทำให้เกิดอาการอาเจียน อาจช่วยให้อาการทุเลาได้


ข้อแนะนำ
1. ทุกครั้งที่พบเด็กมีอาการไอเสียงแหบ หายใจดังครู้ป และหายใจลำบาก ควรนึกถึงสาเหตุร้ายแรง เช่น คอตีบ , หลอดลมอุดกั้นจากสิ่งแปลกปลอม , ฝากล่องเสียงอักเสบเฉียบพลัน เป็นต้น และควรส่งโรงพยาบาลด่วน เพราะหากชักช้าอาจเป็นอันตรายได้ 
2. ขณะที่พบเด็กมีอาการ  ควรวางอ่างน้ำไว้ข้าง ๆ เพื่อให้เด็กได้รับความชื้นจากไอน้ำที่ระเหย

งั้นวันนี้ไว้แค่นี้ดีกว่าเน๊อะ

บายและสวัสดีจ้า

 รค Croup

 

     Share

<< ทริป ของเรา 2พ่อจะมาหา >>


Posted on Sat 2 Aug 2008 20:44

ตามมาดูไดอารี่คะ ลูกชายน่ารักจังเลยนะคะ
หวานเอง   
Sun 3 Aug 2008 15:05 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh